เมนูขนมหวานไทย : ขนมเกสรลำเจียก

เมนูขนมหวานไทย : ขนมเกสรลำเจียก

ส่วนผสม

- แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง (สำหรับทำตัวแป้ง)

- หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง (สำหรับทำตัวแป้ง)

- มะพร้าวขูด 1 ถ้วยตวง (สำหรับทำไส้)

- น้ำตาลมะพร้าว 1 1/2 ถ้วยตวง (สำหรับทำไส้)

- เทียนอบ

วิธีทำขนมเกสรลำเจียก

1. เตรียมทำไส้โดยนำน้ำตาลมะพร้าวไปผสมกับน้ำเล็กน้อย นำไปตั้งไฟให้ละลาย จึงใส่มะพร้าวขูด             เคี่ยวสักพักจึงนำไปอบควันเทียน


2. ทำตัวแป้งโดย นำแป้งข้าวเหนียวนวดกับหัวกะทิ ถ้าชื้นมาก ก็ผึ่งให้หมาด จึงจะยีได้สะดวก แต่แป้ง           ต้องชื้นอยู่เสมอ

3. ตั้งกระทะแบนบนไฟอ่อนๆ ให้ยีแป้งผ่านกระชอนลวดตาละเอียด ๆ หรือแล่ง โรยให้แป้งบางเสมอกัน       เป็นแผ่นกลม

4. พอแป้งสุก ตักไส้ใส่บนตัวแป้ง ม้วนปิดไส้ แซะขึ้นเรียงใส่โถ อบด้วยควันเทียนให้หอม