เมนูขนมหวานไทย : ขนมเกสรลำเจียก
ส่วนผสม
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง (สำหรับทำตัวแป้ง)
- มะพร้าวขูด 1 ถ้วยตวง (สำหรับทำไส้)
- น้ำตาลมะพร้าว 1 1/2 ถ้วยตวง (สำหรับทำไส้)
- เทียนอบ
วิธีทำขนมเกสรลำเจียก
1. เตรียมทำไส้โดยนำน้ำตาลมะพร้าวไปผสมกับน้ำเล็กน้อย นำไปตั้งไฟให้ละลาย จึงใส่มะพร้าวขูด เคี่ยวสักพักจึงนำไปอบควันเทียน
2. ทำตัวแป้งโดย นำแป้งข้าวเหนียวนวดกับหัวกะทิ ถ้าชื้นมาก ก็ผึ่งให้หมาด จึงจะยีได้สะดวก แต่แป้ง ต้องชื้นอยู่เสมอ
4. พอแป้งสุก ตักไส้ใส่บนตัวแป้ง ม้วนปิดไส้ แซะขึ้นเรียงใส่โถ อบด้วยควันเทียนให้หอม