เมนูขนมหวานไทย : ขนมบ้าบิ่น

เมนูขนมหวานไทย : ขนมบ้าบิ่น

ส่วนผสม

- หัวกะทิ 120 กรัม

- มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 100 กรัม

- แป้งมัน 40 กรัม

- แป้งข้าวเหนียว 80 กรัม

- น้ำตาลทราย 100 กรัม

- ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 1 ฟอง

- ไข่ไก่ (ทั้งไข่ขาวและไข่แดง) 2 ฟอง

วิธีทำขนมบ้าบิ่น

1. นำมะพร้าวทึนทึกขูดฝอยไปผสมกับ แป้งมัน, แป้งข้าวเหนียว, น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน

2. จากนั้นใส่ไข่ไก่ทั้งฟองและกะทิ คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี

3. ตักส่วนผสมเทใส่ถาด (หรือแบบที่เตรียมไว้) ควรทาน้ำมันบางๆที่ถาดเพื่อไม่ให้ขนมติดเมื่ออบเสร็จ         จากนั้นจึงนำไปอบด้วยอุณหภูมิ ประมาณ 280 - 300 องศาเซลเซียสประมาณ 25 นาทีหรือจนสุกทั่ว

4. เมื่อขนมสุกแล้วนำออกมาแล้วทาด้วยไข่แดงที่หน้าขนม จากนั้นนำไปอบต่ออีกสักพัก จะได้ขนมที่     มีหน้า เป็นสีน้ำตาล

5. เมื่ออบรอบสองแล้ว นำออกมาทิ้งไว้ให้เย็น ตัดเป็นชิ้นๆเสริฟรับประทานได้ทันที