เมนูขนมหวานไทย : ขนมเค้กกล้วยหอม
ส่วนผสม
- แป้งสาลี 250 กรัม
- ไข่ไก่ 250 กรัม
- เนย 150 กรัม
- น้ำตาลทราย 150 กรัม
- โซดาไบคาร์บอเนต 1/2 ช้อนชา
- ผงฟู 1/2 ช้อนชา
วิธีทำขนมเค้กกล้วยหอม
1. ผสมเนย, กล้วย และโซดาไบคาร์บอเนต ตีจนขึ้นฟู
2. ผสมน้ำตาลทรายและไข่เข้าด้วยกัน ตีจนขึ้นฟู จากนั้นจึงแบ่งเป็นสองส่วน ส่วนแรกนำไปตีผสมกับ เนยและกล้วย (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่หนึ่ง) คนให้เข้ากัน
3. ร่อนแป้งและผงฟูรวมกัน จากนั้นจึงนำส่วนผสมไข่กับน้ำตาลทรายส่วนที่แบ่งไว้อีกส่วนมาผสมกัน คน ให้เข้ากันดี
4. นำส่วนผสมทั้งสองส่วนมาผสมเคล้ากันให้ทั่ว จากนั้นจึงเทส่วนผสมลงในแบบหรือพิมพ์ที่เตรียมไว้ จากนั้นจึงนำไปอบที่อุณหภูมิ 430 องศาฟาเรนไฮต์จนสุก