เมนูขนมหวานไทย : ขนมเค้กกล้วยหอม

เมนูขนมหวานไทย : ขนมเค้กกล้วยหอม

ส่วนผสม

- กล้วยหอม 300 กรัม

- แป้งสาลี 250 กรัม

- ไข่ไก่ 250 กรัม

- เนย 150 กรัม

- น้ำตาลทราย 150 กรัม

- โซดาไบคาร์บอเนต 1/2 ช้อนชา

- ผงฟู 1/2 ช้อนชา

วิธีทำขนมเค้กกล้วยหอม

1. ผสมเนย, กล้วย และโซดาไบคาร์บอเนต ตีจนขึ้นฟู

2. ผสมน้ำตาลทรายและไข่เข้าด้วยกัน ตีจนขึ้นฟู จากนั้นจึงแบ่งเป็นสองส่วน ส่วนแรกนำไปตีผสมกับ         เนยและกล้วย (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่หนึ่ง) คนให้เข้ากัน

3. ร่อนแป้งและผงฟูรวมกัน จากนั้นจึงนำส่วนผสมไข่กับน้ำตาลทรายส่วนที่แบ่งไว้อีกส่วนมาผสมกัน คน     ให้เข้ากันดี

4. นำส่วนผสมทั้งสองส่วนมาผสมเคล้ากันให้ทั่ว จากนั้นจึงเทส่วนผสมลงในแบบหรือพิมพ์ที่เตรียมไว้         จากนั้นจึงนำไปอบที่อุณหภูมิ 430 องศาฟาเรนไฮต์จนสุก