เมนูอาหารไทย : แกงเลียงกุ้งสด
ส่วนผสม
(ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)
- ข้าวโพดอ่อนหั่น 1 ถ้วยตวง
- ผักสดอื่นๆ หั่น 1 ถ้วยตวง
- ใบแมงลัก 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง (หรือน้ำซุปผัก)
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเลียง
- พริกไทยเม็ด 12 เม็ด
- หอมแดง 12 ลูก
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้ง 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำแกงเลียงกุ้งสด
1. นำส่วนผสมน้ำพริกแกงเลียงไปโขลกให้เข้ากันโดยใช้ครก หรืออาจใช้เครื่องปั่นอเนกประสงค์แทน ก็ได้
2. ต้มน้ำ (หรือน้ำซุปผัก) ในหม้อ ใส่น้ำพริกแกงเลียงลงไป (ทำในขั้นตอนที่หนึ่ง) คนเรื่อยๆให้เครื่อง แกงละลาย
3. เมื่อน้ำซุปเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา รอสักพักจึงใส่กุ้งและผักสดลงไป
4. เมื่อกุ้งและผักสุกดีแล้ว ถ้าต้องการปรุงรสเพิ่มสามารถปรับได้ตามที่ต้องการ เสร็จแล้วปิดไฟ
5. ตักใส่ถ้วย และเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อน
หมายเหตุ : แกงเลียงเป็นอาหารที่นิยมและดีอย่างมากสำหรับคุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูก เพราะจะช่วยให้ ร่างกายคุณแม่ผลิตน้ำนมได้มากขึ้น