เมนูอาหารไทย : แกงเลียงกุ้งสด

เมนูอาหารไทย : แกงเลียงกุ้งสด

ส่วนผสม

- กุ้งขนาดกลาง 350 กรัม

   (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)

- ข้าวโพดอ่อนหั่น 1 ถ้วยตวง

- ผักสดอื่นๆ หั่น 1 ถ้วยตวง

- ใบแมงลัก 1/2 ถ้วยตวง

- น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง (หรือน้ำซุปผัก)

ส่วนผสมน้ำพริกแกงเลียง

- พริกไทยเม็ด 12 เม็ด

- หอมแดง 12 ลูก

- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

- กุ้งแห้ง 1/2 ถ้วยตวง

- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำแกงเลียงกุ้งสด

1. นำส่วนผสมน้ำพริกแกงเลียงไปโขลกให้เข้ากันโดยใช้ครก หรืออาจใช้เครื่องปั่นอเนกประสงค์แทน         ก็ได้

2. ต้มน้ำ (หรือน้ำซุปผัก) ในหม้อ ใส่น้ำพริกแกงเลียงลงไป (ทำในขั้นตอนที่หนึ่ง) คนเรื่อยๆให้เครื่อง           แกงละลาย

3. เมื่อน้ำซุปเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา รอสักพักจึงใส่กุ้งและผักสดลงไป

4. เมื่อกุ้งและผักสุกดีแล้ว ถ้าต้องการปรุงรสเพิ่มสามารถปรับได้ตามที่ต้องการ เสร็จแล้วปิดไฟ

5. ตักใส่ถ้วย และเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อน

หมายเหตุ : แกงเลียงเป็นอาหารที่นิยมและดีอย่างมากสำหรับคุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูก เพราะจะช่วยให้                           ร่างกายคุณแม่ผลิตน้ำนมได้มากขึ้น