เมนูขนมหวานไทย : ฟักทองเชื่อม

เมนูขนมหวานไทย : ฟักทองเชื่อม

ส่วนผสม

- ฟักทอง 500 กรัม

- น้ำตาลทราย 250 กรัม

- น้ำเปล่า 450 กรัม

- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำกะทิ 100 กรัม

- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

- แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำปูนใส

วิธีทำฟักทองเชื่อม

1. นำฟักทองไปทำความสะอาด และหั่นเป็นชิ้นๆ (จะปอกเปลือกหรือไม่ปอกก็ได้ แล้วแต่ความชอบ)           เสร็จแล้วนำไปแช่น้ำปูนใสประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นจึงนำขึ้นมาล้างน้ำและผึ่งให้แห้ง

2. ทำน้ำราดกะทิ โดยใส่น้ำกะทิ, แป้งข้าวเจ้าและเกลือลงในหม้อเล็ก ตั้งบนไฟอ่อนๆจนเข้ากันดี ปิดไฟ       และพักไว้

3. ใส่น้ำเปล่า, น้ำตาลทรายและน้ำมะนาวลงในกระทะทองเหลือง (หรือใช้กระทะเทฟลอนแทนก็ได้) นำ       ไปตั้งไฟร้อนปานกลางรอจนน้ำตาลละลาย จึงใส่ฟักทองลงไปเชื่อมจนสุก จะมีลักษณะเงา ฉ่ำใส จึง     ปิดไฟ

4. ตักฟักทองใส่ถ้วยและราดหน้าด้วยกะทิ เสริฟได้ทันที