เมนูอาหารไทย : ขาหมูพะโล้

เมนูอาหารไทย : ขาหมูพะโล้

ส่วนผสม

- ขาหมู 1 ขา (ถ้าเป็นไปได้เลือกขาหน้า)

   น้ำหนักประมาณ 600 กรัม

- เห็ดหอม 100 กรัม (หรือผักชนิดอื่นก็ได้)

- ไข่ 4 ฟอง

- รากผักชี 3 ต้น

- ซิอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

- ซิอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ

- ผงพะโล้ 1/2 ช้อนชา

- กระเทียมบด 3 กลีบ

- พริกไทยเม็ดบด 1 ช้อนชา

- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง

- ผักชีสำหรับแต่งอาหาร

น้ำจิ้มขาหมู

- พริกชี้้ฟ้าเหลืองหั่นละเอียด 2 เม็ด

- รากผัดชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

- กระเทียมสับละเีอียด 3 ช้อนโต๊ะ

- เกลือ 1/4 ช้อนชา

- น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำขาหมูพะโล้

1. นำไข่ไปต้มในน้ำร้อนจนสุก ปอกเปลือกเตรียมไว้ใช้ในขั้นตอนต่อไป

2. ต้มน้ำในหม้อ เมื่อเดือดแล้วใส่ขาหมู, กระเทียม, รากผักชี, ผงพะโล้, พริกไทย และซิอิ๋วขาว

3. รอจนกระทั่งน้ำในหม้อเดือด จึงใส่ซิอิ๊วดำ, ไข่ต้มและเห็ดหอมลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนอย่างน้อน 30       นาที

4. ระหว่างเคี่ยวขาหมู เตรียมทำน้ำจิ้มโดย ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในครก (หรือเครื่องปั่นไฟฟ้า                     อเนกประสงค์) โขลกจนทุกอย่างเข้ากันดี จึงใส่น้ำส้มสายชูและคนให้ทุกอย่างเข้ากัน ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม     เตรียมไว้

5. หลังจากเคี่ยวขาหมูจนสุกดีแล้วจึงปิดไฟ นำขาหมูไปหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ และจัดเรียงในจาน ราดน้ำลง     ไปพอท่วม (ถ้าชอบน้ำขาหมู จัดใส่ถ้วยเสริฟแทน) แต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีพร้อมน้ำจิ้มและข้าว       สวยร้อนๆ