เมนูอาหารไทย : ปีกไก่น้ำแดง

เมนูอาหารไทย : ปีกไก่น้ำแดง

ส่วนผสม

- ปีกไก่ (หรือน่องไก่) 600 กรัม

- พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ

- ผักชี + ราก สับละเอียด 1/4 ถ้วยตวง

- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

- ตะไคร้ซอยละเอียด 1/4 ถ้วยตวง

- กระเทียมสับละเอียด 12 กลีบ

- ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

- ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วยตวง

- ไวน์สำหรับทำอาหาร 1/4 ถ้วยตวง (เหล้าจีนหรือวิสกี้ก็ได้)

- ผักสดสำหรับแต่งอาหาร (แตงกวา, มะเขือเทศ, อื่นๆ)

วิธีทำปีกไก่น้ำแดง

1. นำปีกไก่, ตะไคร้, น้ำปลาและพริกไทยผสมให้เข้ากันดี หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง

2. ใส่น้ำมันในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ นำไก่ที่หมักไว้นำไปทอดจน           เหลืองและสุก จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำมัน

3. ตั้งกระทะบนไฟร้อนจัด ใส่น้ำมันลงไป จากนั้นใส่กระเทียมและผัดจนเหลืองหอม จึงใส่ซอสมะเขือ           เทศ, ซิอิ๊วขาว, น้ำตาล, เหล้า และน้ำเปล่านิดหน่อย ผัดอย่างรวดเร็วจนส่วนผลมทุกอย่างเข้ากัน ลด       ไฟลง

4. ใส่ไก่ทอดลงไปผัดกับซ๊อสจนเข้ากันดี ปิดไฟและตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยผักสด และเสริฟพร้อมข้าว       สวยร้อนๆ