เมนูอาหารไทย : ปูจ๋า

เมนูอาหารไทย : ปูจ๋า

ส่วนผสม

- เนื้อปู 350 กรัม

- หมูสับ 100 กรัม

- หอมใหญ่สับละเอียด 100 กรัม

- ไข่ไก่ 2 ฟอง (ตีและคนให้เข้ากัน)

- ผักชีซอยละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ

- กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ

- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา

- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ

- ซอสพริก

- กระดองปู 6 อัน

- พริกชี้ฟ้าหั่นตามยาว (สำหรับแต่งอาหาร)

- ผักชี (สำหรับแต่งอาหาร)

วิธีทำปูจ๋า

1. ผสมกระเทียม, ผักชี, พริกไทย, หมูสับ, น้ำปลาและน้ำตาลเข้าด้วยกัน คลุกจนเข้ากันทั่ว หมักทิ้งไว้
    15 นาที

2. นำส่วนผสมที่หมักไว้แล้ว ใส่เข้าไปในกระดองปู จากนั้นจึงนำไปนึ่งประมาณ 15 นาทีหรือจนกระทั่งสุก

3. นำกระดองปูที่นึ่งไว้แล้วไปชุบไข่ไก่

4. นำกระทะไปตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพอประมาณสำหรับทอด เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ นำกระดองปูลงไป     ทอด โดยหันเอาหน้าที่เป็นเนื้อปู+หมูลงไปทอด รอจนกระทั่งสุก จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำมัน

5. จัดใส่จาน และแต่งหน้าด้วยผักชีและพริก เสริฟพร้อมซ๊อสพริก และข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นของว่าง         อาหารทานเล่นก็ได้