เมนูอาหารไทย : แกงส้มกุ้ง + ไข่เจียวชะอม

เมนูอาหารไทย : แกงส้มกุ้ง + ไข่เจียวชะอม

ส่วนผสม

- กุ้งขนาดกลาง 8-10 ตัว (ทำความสะอาด, ปอกเปลือก)

- เนื้อปลา 200 กรัม

- น้ำพริกแกงส้ม 4 ช้อนโต๊ะ

- น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ

- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาล 1 ช้อนชา

- น้ำมะนาว

- ชะอม 1 กำ (ทำไข่เจียวชะอม, จะไม่มีก็ได้)

- ไข่ไก่ 3 ฟอง (ใช้สำหรับทำไข่เจียวชะอม)

วิธีทำแกงส้มกุ้ง + ไข่เจียวชะอม

1. นำเนื้อปลาไปลวกให้สุกในน้ำร้อน จากนั้นนำเนื้อปลาออกมาบดให้เละ (ถ้ามีก้าง ก็ให้เอาออกด้วย)         จากนั้นนำเนื้อปลาไปตำในครกกับน้ำพริกแกงส้มจนเข้ากันดี จึงนำออกมาเตรียมไว้ใช้ในขั้นตอน             ต่อไป

2. ต้มน้ำในหม้อ รอจนกระทั่งเดือด จึงใส่น้ำพริกแกงส้มที่ผสมกับเนื้อปลา (ขั้นตอนที่ 1) รอจนเดือด ปรุง     รสด้วยน้ำปลา, น้ำมะขามและน้ำตาล

3. เติมกุ้งและไข่เจียวชะอม (วิธีทำไข่เจียวชะอม ดูด้านล่าง) รอจนแกงส้มเดือดอีกครั้ง จึงปิดไฟ ถ้าชอบ     เปรี้ยวอาจเติมน้ำมะนาวเพิ่มอีกได้ เมื่อปรุงรสได้ตามที่ต้องการแล้วจึงตักใส่ถ้วย และเสริฟทันทีพร้อม     ข้าวสวยร้อนๆ

วิธีทำไข่เจียวชะอม

1. ล้างชะอมให้สะอาดและเด็ดเอาใบอ่อนออกมา หั่นให้มีขนาดยาวประมาณ 1 นิ้ว

2. นำไข่ไก่ไปตอกและใส่ในชาม คนให้ไข่แดงและไข่ขาวเข้ากัน จากนั้นจึงเติมชะอมที่หั่นไว้แล้ว คนต่อ     อีกครั้งจนไข่และชะอมผสมกันดี

3. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟปานกลาง ใส่ไข่และชะอมลงไปทอด รอจนกระทั่งสุกเหลืองดี จึงปิดไฟและ       นำออกมาสะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ และนำไปใช้ในการปรุงกับแกงส้ม หรือทานกับน้ำพริก         อื่นๆก็ได้