เมนูอาหารไทย : ฉู่ฉี่กุ้ง

เมนูอาหารไทย : ฉู่ฉี่กุ้ง

ส่วนผสม

- กุ้ง 8-10 ตัว (ล้างและปอกเปลือก)

- น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ

- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

- ใบมะกรูดซอยละเอียด 2 ใบ

   (แบ่งไว้นิดหน่อยสำหรับโรยหน้า)

- กะทิ 400 กรัม

- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นตามยาว 1 เม็ด

- ผักชี (สำหรับแต่งอาหาร)

- น้ำมันพืช

วิธีทำฉู่ฉี่กุ้ง

1. ใส่น้ำมันในกระทะและนำไปตั้งไฟ เติมกะทิและน้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัด จนเครื่องแกงกับกะทิเข้ากัน

2. ใส่กุ้งลงไปผัด จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล

3. ผัดจนเนื้อกุ้งสุกดี แล้วจึงเติมใบมะกรูดลงไปผัดต่ออีก 1 นาที จึงปิดไฟ

4. ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยใบมะกรูดซอย, พริกชี้ฟ้าและผักชี เสริฟทันทีกับข้าวสวยร้อนๆ