เมนูอาหารไทย : ฉู่ฉี่กุ้ง
ส่วนผสม
- น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดซอยละเอียด 2 ใบ
(แบ่งไว้นิดหน่อยสำหรับโรยหน้า)
- กะทิ 400 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นตามยาว 1 เม็ด
- ผักชี (สำหรับแต่งอาหาร)
- น้ำมันพืช
วิธีทำฉู่ฉี่กุ้ง
1. ใส่น้ำมันในกระทะและนำไปตั้งไฟ เติมกะทิและน้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัด จนเครื่องแกงกับกะทิเข้ากัน
2. ใส่กุ้งลงไปผัด จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล
3. ผัดจนเนื้อกุ้งสุกดี แล้วจึงเติมใบมะกรูดลงไปผัดต่ออีก 1 นาที จึงปิดไฟ
4. ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยใบมะกรูดซอย, พริกชี้ฟ้าและผักชี เสริฟทันทีกับข้าวสวยร้อนๆ