เมนูอาหารไทย : หมูพะโล้
ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- ผักชี 3 ต้น
- ซิอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ซิอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ
- ผงพะโล้ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมทุบ 3 กลีบ
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
- ผักชีสำหรับแต่งอาหาร
วิธีทำหมูพะโล้
1. ต้มน้ำในหม้อ รอจนน้ำเดือดจึงใส่ไข่ลงไปต้มจนสุก นำไข่ออกมาปอกเปลือกเตรียมไว้
2. ใส่น้ำมันในกระทะและนำไปตั้งไฟ ใส่กระเทียมและพริกไทยลงไปผัดจนหอม จากนั้นเติมหมูลงไปผัด จนเกือบสุก
3. ใส่ผงพะโล้, ซิอิ๊วดำ, ซิอิ๊วขาว, ไข่ต้ม, น้ำตาลและน้ำลงไป ต้มด้วยไฟอ่อนๆประมาณ 30 นาที จึงปิด ไฟ
4. ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ