เมนูอาหารไทย : หมูพะโล้

เมนูอาหารไทย : หมูพะโล้

ส่วนผสม

- เนื้อหมูติดมัน 400 กรัม (หั่นขนาดยาว 2" และหนา 1 ")

- ไข่ไก่ 3 ฟอง

- ผักชี 3 ต้น

- ซิอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

- ซิอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ

- ผงพะโล้ 1/2 ช้อนโต๊ะ

- กระเทียมทุบ 3 กลีบ

- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา

- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง

- ผักชีสำหรับแต่งอาหาร

วิธีทำหมูพะโล้

1. ต้มน้ำในหม้อ รอจนน้ำเดือดจึงใส่ไข่ลงไปต้มจนสุก นำไข่ออกมาปอกเปลือกเตรียมไว้

2. ใส่น้ำมันในกระทะและนำไปตั้งไฟ ใส่กระเทียมและพริกไทยลงไปผัดจนหอม จากนั้นเติมหมูลงไปผัด       จนเกือบสุก

3. ใส่ผงพะโล้, ซิอิ๊วดำ, ซิอิ๊วขาว, ไข่ต้ม, น้ำตาลและน้ำลงไป ต้มด้วยไฟอ่อนๆประมาณ 30 นาที จึงปิด       ไฟ

4. ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ