เมนูอาหารไทย : น้ำพริกอ่อง

เมนูอาหารไทย : น้ำพริกอ่อง

ส่วนผสม

- หมูสับ 300 กรัม

- มะเขือเทศ 200 กรัม

- หอมแดงหั่นเป็นชิ้นๆ 100 กรัม

- พริกแห้งหั่นเป็นชิ้นๆ 50 กรัม

- ตะไคร้หั่นละเอียด 25 กรัม

- กะปิ 30 กรัม

- เต้าเจี้ยว 1 ช้อนชา

- กระเทียมสับละเอียด 40 กรัม

- เกลือ 1/2 ช้อนชา

- น้ำตาล 1 ช้อนชา

- ผักชีสำหรับแต่งอาหาร

- ผักสด (แตงกวา, แครอท, กะหล่ำปลี, อื่นๆ)

วิธีทำน้ำพริกอ่อง

1. ใส่หอมแดง, กะปิ, กระเทียม (20 กรัม), เต้าเจี้ยว, พริก, ตะไคร้ และน้ำ 1/2 ถ้วยตวง ลงในเครื่องปั่น           อเนกประสงค์ (หรือใช้ครก+สาก) ปั่นจนกระทั่งส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี

2. ใส่น้ำมันในกระทะและนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลือง จากนั้นจึงใส่ส่วน     ผสมที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่หนึ่งลงไปผัดจนหอม

3. ใส่หมูลงไปผัดจนสุกทั่ว จากนั้นจึงใส่มะเขือเทศ, น้ำเปล่า, เกลือและน้ำตาล

4. หมั่นคนจนกระทั่งเดือด จึงลดไฟลงและเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆประมาณ 10 - 20 นาที

5. ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยผักชี และผักสดต่างๆ (ถ้าไม่ชอบผักสด สามารถนำไปลวกจนสุกได้) เสริฟ           ทันทีพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ (หรือข้าวเหนียว)