เมนูขนมหวานไทย : ขนมโตเกียว

เมนูขนมหวานไทย : ขนมโตเกียว

ส่วนผสม

ส่วนผสมทำตัวแป้ง

- ไข่ไก่ 4 ฟอง

- แป้งสาลี 2 ถ้วยตวง

- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง

- น้ำ 3/4 ถ้วยตวง

- โซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนชา

ส่วนผสมไส้ขนมโตเกียว

- ไข่ไก่ 4 ฟอง

- แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ

- นมข้น 1 กระป๋อง

- กลิ่นวานิลา 1 ช้อนโต๊ะ

- เนย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำ 3/4 ถ้วยตวง

- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

- ไส้กรอก (แล้วแต่ความชอบ)


- แยมผลไม้ (แล้วแต่ความชอบ)

วิธีทำขนมโตเกียว

1. ทำตัวแป้งโดยผสมน้ำเปล่ากับโซดาไบคาร์บอเนต จากนั้นจึงใส่ไข่ไก่และน้ำตาลทรายลงไป ตีพอให้     น้ำตาลละลาย (ไม่ต้องตีจนฟู) จากนั้นจึงใส่แป้งสาลีลงไป คนจนแป้งละลายดีและส่วนผสมเข้ากัน         เสร็จแล้วพักทิ้งไว้

2. ทำไส้ขนมโดยนำนมข้นผสมกับแป้งข้าวโพดและเติมน้ำเปล่าลงไป จากนั้นนำไปตั้งบนไฟอ่อน กวน       จนแป้งสุกจึงใส่ไข่ลงไป กวนจนเข้ากัน จึงใส่กลิ่นวานิลา, เกลือ และเนย คนจนส่วนผสมเข้ากันดีจึง       ปิดไฟ และทิ้งไว้ให้เย็น

3. วิธีทำขนม : ตักส่วนผสมตัวแป้งและละเลงบนกระทะแบน พอแป้งสุกจึงตักไส้ขนมใส่บนตัวแป้ง (กรณี     ต้องการทำไส้ไส้กรอก ก็นำไส้กรอกลงไปวางบนตัวแป้ง หรือต้องการทำไส้แยมก็ทาแยมผลไม้ลงไป       บนตัวแป้ง) ม้วนปิดไส้ แซะออกจากกระทะ จัดใส่จานเสริฟได้ทันที