เมนูขนมหวานไทย : ขนมโตเกียว
ส่วนผสม
ส่วนผสมทำตัวแป้ง
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- แป้งสาลี 2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- น้ำ 3/4 ถ้วยตวง
- โซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนชา
ส่วนผสมไส้ขนมโตเกียว
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
- นมข้น 1 กระป๋อง
- กลิ่นวานิลา 1 ช้อนโต๊ะ
- เนย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 3/4 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- ไส้กรอก (แล้วแต่ความชอบ)
- แยมผลไม้ (แล้วแต่ความชอบ)
วิธีทำขนมโตเกียว
1. ทำตัวแป้งโดยผสมน้ำเปล่ากับโซดาไบคาร์บอเนต จากนั้นจึงใส่ไข่ไก่และน้ำตาลทรายลงไป ตีพอให้ น้ำตาลละลาย (ไม่ต้องตีจนฟู) จากนั้นจึงใส่แป้งสาลีลงไป คนจนแป้งละลายดีและส่วนผสมเข้ากัน เสร็จแล้วพักทิ้งไว้
2. ทำไส้ขนมโดยนำนมข้นผสมกับแป้งข้าวโพดและเติมน้ำเปล่าลงไป จากนั้นนำไปตั้งบนไฟอ่อน กวน จนแป้งสุกจึงใส่ไข่ลงไป กวนจนเข้ากัน จึงใส่กลิ่นวานิลา, เกลือ และเนย คนจนส่วนผสมเข้ากันดีจึง ปิดไฟ และทิ้งไว้ให้เย็น
3. วิธีทำขนม : ตักส่วนผสมตัวแป้งและละเลงบนกระทะแบน พอแป้งสุกจึงตักไส้ขนมใส่บนตัวแป้ง (กรณี ต้องการทำไส้ไส้กรอก ก็นำไส้กรอกลงไปวางบนตัวแป้ง หรือต้องการทำไส้แยมก็ทาแยมผลไม้ลงไป บนตัวแป้ง) ม้วนปิดไส้ แซะออกจากกระทะ จัดใส่จานเสริฟได้ทันที