เมนูอาหารไทย : ยำเนื้อย่าง
ส่วนผสม
- เนื้อสันในวัว 400 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอประมาณสำหรับย่าง)
- เกลือและพริกไทยป่น
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนู 1 ช้อนโต๊ะ
- แตงกวา 1 ลูก (หั่นครึ่งลูก แล้วซอยบางๆ)
- หอมใหญ่หั่นบาง 1/2 ลูก
- ใบสาระแหน่ 1/2 ถ้วยตวง
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2.5 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงบด 2 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศ 5 ลูก (หั่นครึ่ง)
- ขึ้นฉ่าย 50 กรัม (หั่นยาวประมาณ 1 นิ้ว)
- น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำยำเนื้อย่าง
1. ทาเกลือและพริกไทยที่เนื้อวัว ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
2. นำเนื้อวัวไปย่างบนไฟร้อนปานกลาง ใช้เวลาประมาณ 17 - 21 นาทีจะได้เนื้อที่เกือบสุก ย่างตาม ความต้องการ ถ้าต้องการให้สุกทั้งหมดก็ย่างต่อ เมื่อเนื้อสุกดีแล้ว ทิ้งไว้ให้เย็นประมาณ 10 นาที จึง นำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ
3. ทำน้ำยำโดยนำน้ำและน้ำตาลใส่ลงกระทะขนาดเล็ก นำไปตั้งไฟอ่อนจนน้ำตาลละลาย นำไปใส่ใน ถ้วยขนาดใหญ่ ใส่กระเทียม, น้ำปลา, น้ำมะนาว และพริก รอจนหายร้อนจึงใส่แตงกวา, หอมใหญ่, มะเขือเทศ, คึ้นช่าย และใบสาระแหน่ จากนั้นใส่เนื้อย่างที่หั่นไว้แล้วลงไป คนจนทุกอย่างเข้ากันดี ตัก ใส่จาน โรยหน้าด้วยถั่วลิสงบด เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือจะเสริฟเป็นกับแกล้มก็ได้