เมนูขนมหวานไทย : ขนมไข่นกกระทา
ส่วนผสม
- แป้งมัน 500 กรัม
- แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
- มันเทศต้มจนสุก 800 กรัม
- น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา
- งาขา (สำหรับโรยหน้า ตามความชอบ)
- น้ำปูนใสเล็กน้อย
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำขนมไข่นกกระทา
1. นำแป้งมัน, แป้งสาลี, น้ำตาลทราย, และเกลือผสมเข้าด้วยกัน
2. นำส่วนผสมในขั้นตอนที่หนึ่งไปผสมกับมันเทศนึ่ง จากนั้นใส่น้ำปูนใสลงไปนิดหน่อย ขยำส่วนผสม จนเข้ากันดี จึงปั้นเป็นลูกกลมๆ
3. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำมันร้อนจึงใส่แป้งที่ปั้นไว้แล้วลงไปทอด คอยกลับ สม่ำเสมอ อย่าให้ไหม้
4. เมื่อสุกเหลืองดี ตักออกมาสะเด็ดน้ำมัน ทิ้งไว้ให้เย็น (โรยหน้าด้วยงาขาว) จึงเสริฟรับประทานได้