เมนูขนมหวานไทย : ขนมไข่นกกระทา

เมนูขนมหวานไทย : ขนมไข่นกกระทา

ส่วนผสม

- แป้งมัน 500 กรัม

- แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ

- มันเทศต้มจนสุก 800 กรัม

- น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ

- เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา

- งาขา (สำหรับโรยหน้า ตามความชอบ)

- น้ำปูนใสเล็กน้อย

- น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำขนมไข่นกกระทา

1. นำแป้งมัน, แป้งสาลี, น้ำตาลทราย, และเกลือผสมเข้าด้วยกัน

2. นำส่วนผสมในขั้นตอนที่หนึ่งไปผสมกับมันเทศนึ่ง จากนั้นใส่น้ำปูนใสลงไปนิดหน่อย ขยำส่วนผสม         จนเข้ากันดี จึงปั้นเป็นลูกกลมๆ

3. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำมันร้อนจึงใส่แป้งที่ปั้นไว้แล้วลงไปทอด คอยกลับ           สม่ำเสมอ อย่าให้ไหม้

4. เมื่อสุกเหลืองดี ตักออกมาสะเด็ดน้ำมัน ทิ้งไว้ให้เย็น (โรยหน้าด้วยงาขาว) จึงเสริฟรับประทานได้