เมนูอาหารไทย : ปลาหมึกผัดไข่เค็ม

เมนูอาหารไทย : ปลาหมึกผัดไข่เค็ม

ส่วนผสม

- ปลาหมึก 350 กรัม (ทำความสะอาดและหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)

- ไข่เค็ม 3 ฟอง (ใช้เฉพาะไข่แดง

   โดยนำไปบดและผสมกับน้ำ 1/4 ถ้วยตวง คนจนผสมกันดี)

- ต้นหอม 1 ต้น (หั่นยาวหนึ่งนิ้ว)

- พริกชี้ฟ้าหั่นตามยาว 1 เม็ด

- กระเทียมสับละเอียด 5 กลีบ

- ซ๊อสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ

- ซิอิ๋วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาล 1 ช้อนชา

- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ

- พริกไทย 1/4 ช้อนชา

- น้ำมันพืช

วิธีทำปลาหมึกผัดไข่เค็ม

1. นำเนื้อปลาหมึกที่หั่นไว้แล้วไปลวกในน้ำร้อนจนเกือบสุก นำออกมาสะเด็ดน้ำเตรียมไว้ผัด

2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ และนำไปตั้งไฟร้อนปานแลาง ใส่กระเทียมลงไปจนเหลือง ใส่ต้นหอมและ             ปลาหมึกลงไปผัด

3. เติมซ๊อสหอยนางรม, ซิอิ๊วขาว, น้ำปลา, น้ำตาล, น้ำพริกเผา, พริกไทยป่น และน้ำไข่แดงเค็มที่
    เตรียมไว้

4. ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงเติมพริกชี้ฟ้าลงไปผัดอีก 10 วินาทีจึงปิดไฟ

5. ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้า เสริฟทันทีกับข้าวสวยร้อนๆ