เมนูอาหารไทย : ไก่ย่าง

เมนูอาหารไทย : ไก่ย่าง

ส่วนผสม

- เนื้อสะโพกไก่ 500 กรัม (จะใช้ส่วนน่องหรือปีกก็ได้)

- กระเทียมสับละเอียด 4 กลีบ

- พริกไทยดำ 1 ช้อนชา

- ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

- ซ๊อสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

- เกลือ 1 ช้อนชา

- กะทิ (หรือนมจืด) 1/2 ถ้วยตวง

- พริกไทยป่น 2 ช้อนชา

- ผักชีสำหรับแต่งหน้าอาหาร

วิธีทำไก่ย่าง

1. ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากับเนื้อไก่ และหมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง (ถ้ามีเวลา ควรหมัก       ทิ้งไว้ 6 ชั่วโมง จะได้รสหอมของเครื่องหมักในเนื้อไก่ที่ดียิ่งขึ้น)

2. หลังจากหมักเสร็จแล้ว นำไก่ไปย่างบนเตาถ่าน (ไฟร้อนปานกลาง) ใช้เวลาย่างประมาณครึ่งชั่วโมง         หรือจนไก่สุกทั่ว ระหว่างย่าง ใช้น้ำหมักทาที่เนื้อไก่เป็นระยะๆเพื่อไม่ให้ผิวแห้งเกินไป และกลับข้างไก่     ด้วย เพื่อให้สุกทั่วดี (และป้องกันไก่ไหม้)

3. เมื่อไก่สุกดีแล้ว นำออกมาหั่นเป็นชิ้นๆ และจัดใส่จาน แต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟพร้อมกับน้ำจิ้มไก่ (หรือ     ซ๊อสพริก แล้วแต่ชอบ) และข้าวสวยร้อนๆ หรือจะเป็นของว่างทานเล่นก็ได้