เมนูขนมหวานไทย : ขนมถังแตก

เมนูขนมหวานไทย : ขนมถังแตก

ส่วนผสม

ส่วนผสมทำตัวแป้ง

- แป้งสาลี 500 กรัม

- แป้งข้าวเจ้า 1500 กรัม

- กะทิ 3 ถ้วยตวง

- น้ำ 6 ถ้วยตวง

- ยีสต์ 2 ช้อนชา

- น้ำตาลทราย 800 กรัม (1)

- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา (2)

- เกลือป่น

ส่วนผสมไส้ขนม

- งาดำคั่วพอสุก 3 ช้อนโต๊ะ

- มะพร้าวแก่ขูดเป็นเส้นๆ 2 1/2 ถ้วยตวง


- น้ำตาลทราย

วิธีทำขนมถังแตก

1. ผสมแป้งสาลี, แป้งข้าวเจ้า, น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 1 : 800 กรัม) และเกลือป่นเล็กน้อย จากนั้นใส่กะทิ         และน้ำ คนให้เข้ากัน

2. ผสมยีสต์กับน้ำตาลทราย (ส่วนที่ 2 : 2 ช้อนชา)ในน้ำอุ่นเล็กน้อย คนให้เข้ากันดี จากนั้นจึงปิดฝา             ภาชนะที่ใช้ผสม นำไป ตากแดดประมาณ 8-10 นาที จึงนำไปผสมกับส่วนผสมแป้งในขั้นตอนที่หนึ่ง       คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี ทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง พอเริ่มมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวและมีฟองเป็นอัน         ใช้ได้

3. ทาน้ำมันที่กระทะ ตั้งไฟจนร้อนจัดแล้วลดไฟลง ตักแป้ง (ประมาณ 1/2 ถ้วยตวง) ใส่กระทะเหล็ก พอ         แป้งเริ่มสุก จึงโรยน้ำตาลทราย (ตามความหวานที่ชอบ), งา และมะพร้าวขูด แซะพับครึ่งแล้วตักขึ้นใส่     จานเสริฟ