เมนูขนมหวานไทย : ขนมถังแตก
ส่วนผสม
- แป้งสาลี 500 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า 1500 กรัม
- กะทิ 3 ถ้วยตวง
- น้ำ 6 ถ้วยตวง
- ยีสต์ 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 800 กรัม (1)
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา (2)
- เกลือป่น
ส่วนผสมไส้ขนม
- งาดำคั่วพอสุก 3 ช้อนโต๊ะ
- มะพร้าวแก่ขูดเป็นเส้นๆ 2 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย
วิธีทำขนมถังแตก
1. ผสมแป้งสาลี, แป้งข้าวเจ้า, น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 1 : 800 กรัม) และเกลือป่นเล็กน้อย จากนั้นใส่กะทิ และน้ำ คนให้เข้ากัน
2. ผสมยีสต์กับน้ำตาลทราย (ส่วนที่ 2 : 2 ช้อนชา)ในน้ำอุ่นเล็กน้อย คนให้เข้ากันดี จากนั้นจึงปิดฝา ภาชนะที่ใช้ผสม นำไป ตากแดดประมาณ 8-10 นาที จึงนำไปผสมกับส่วนผสมแป้งในขั้นตอนที่หนึ่ง คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี ทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง พอเริ่มมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวและมีฟองเป็นอัน ใช้ได้
3. ทาน้ำมันที่กระทะ ตั้งไฟจนร้อนจัดแล้วลดไฟลง ตักแป้ง (ประมาณ 1/2 ถ้วยตวง) ใส่กระทะเหล็ก พอ แป้งเริ่มสุก จึงโรยน้ำตาลทราย (ตามความหวานที่ชอบ), งา และมะพร้าวขูด แซะพับครึ่งแล้วตักขึ้นใส่ จานเสริฟ