เมนูขนมหวานไทย : แกงบวดเผือก

เมนูขนมหวานไทย : แกงบวดเผือก

ส่วนผสม

- เผือกหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 2 ถ้วยตวง

- น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วยตวง

- หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง

- หางกะทิ 1 ถ้วยตวง

- ใบเตย 2 ใบ

- น้ำตาลทราย 40 กรัม

- น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม

- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

- น้ำปูนใส

วิธีทำแกงบวดเผือก

1. ทำความสะอาดและหั่นเผือกเป็นชิ้นพอดีคำ จากนั้นนำไปแช่น้ำปูนใสประมาณ 15 นาทีจึงนำไปล้าง       ทำความสะอาดอีกครั้ง และผึ่งให้แห้ง

2. นำหางกะทิ, ใบเตย, น้ำตาลทรายและน้ำตาลปี๊บใส่ลงไปในหม้อ และนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลางจน     เดือด

3. ใส่เผือกที่หั่นไว้แล้วลงไป ต้มต่อไปจนเผือกสุกและนุ่ม (ใช้เวลาประมาณ 10 นาที)

4. ใส่หัวกะทิและเกลือลงไป ต้มต่อจนเดือดอีกครั้งจึงปิดไฟ

5 . ตักใส่ถ้วย สามารถเสริฟทันทีขณะร้อน หรือปล่อยไว้ให้เย็นแล้วค่อยเสริฟเป็นอาหารว่างในวันสบายๆ