เมนูอาหารไทย : ลาบหมู

เมนูอาหารไทย : ลาบหมู

ส่วนผสม

- หมูสับ 350 กรัม

- ใบสาระแหน่ 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

- ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

- ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ

- ผักชีหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ

- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาล 0.5 ช้อนชา

- หอมแดงหั่นหยาบ 0.5 ถ้วยตวง

- น้ำซุปไก่ 1 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า)

- กะหล่ำปลี 0.5 ลูก (หั่นเป็นเสี้ยว)


- ถั่วฝักยาว 5 ต้น (หั่นเฉียง)

วิธีทำลาบหมู

1. ต้มน้ำในหม้อเล็ก ใส่หมูสับและต้มต่อไปอีก 2 นาที ระหว่างต้มใช้ทัพพีเขี่ยให้หมูแยกออกจากกัน เมื่อ     หมูสุกดีแล้วจึงปิดไฟ และเทน้ำออก

2. นำหมูที่สุกแล้วไปใส่ในชามขนาดกลาง เติมหอมแดง, ต้นหอม, ผักชี และใบสาระแหน่ (เหลือนิด             หน่อยไว้แต่งหน้า) ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว, น้ำปลา, ข้าวคั่ว, พริกป่นและน้ำตาล คนจนส่วนผสมทุก             อย่างเข้ากัน

3. ตักใส่จาน แต่งข้างจานด้วยผักสด (กะหล่ำปลี, ถั่วฝักยาว) โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่ เสริฟพร้อมข้าว       เหนียวร้อนๆ (หรือข้าวสวย)