เมนูอาหารไทย : เสือร้องไห้

เมนูอาหารไทย : เสือร้องไห้

ส่วนผสม

- เนื้อวัว 400 กรัม

- ซิอิ๊ว 3 ช้อนโต๊ะ

- พริกไทย 0.5 ช้อนชา

- น้ำปลา 1 ช้อนชา (สำหรับหมักเนื้อ)

- น้ำปลา 1/3 ถ้วยตวงสำหรับทำน้ำจิ้ม

- น้ำ 1/3 ถ้วยตวง

- น้ำมะนาว 1/3 ถ้วยตวง

- หอมแดงซอย 2 หัว

- ผักชีซอย 1 ช้อนชา

- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ


- พริกป่น 2 ช้อนชา

วิธีทำเสือร้องไห้

1. หมักเนื้อด้วยพริกไทย, ซิอิ๊ว และน้ำปลา ทิ้งไว้ประมาณ 45 นาที

2. นำเนื้อที่หมักแล้วไปย่างจนสุกทั่ว เสร็จแล้วนำไปหั่นเป็นชิ้นบางๆ และจัดเรียงไว้ในจาน เสริฟพร้อม         น้ำจิ้มกับข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้ม

3. วิธีทำน้ำจิ้มเสือร้องไห้ : นำน้ำปลา, น้ำมะนาว, หอมแดง, ข้าวคั่ว, ผักชี และพริกไทยป่นผสมกันให้เข้า     กันดี จึงนำไปใส่ถ้วยน้ำจิ้มพร้อมเสริฟ

หมายเหตุ : ควรจะเตรียมน้ำจิ้มให้พร้อมก่อนย่างเนื้อ