เมนูอาหารไทย : เสือร้องไห้
ส่วนผสม
- ซิอิ๊ว 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 0.5 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนชา (สำหรับหมักเนื้อ)
- น้ำปลา 1/3 ถ้วยตวงสำหรับทำน้ำจิ้ม
- น้ำ 1/3 ถ้วยตวง
- น้ำมะนาว 1/3 ถ้วยตวง
- หอมแดงซอย 2 หัว
- ผักชีซอย 1 ช้อนชา
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 2 ช้อนชา
วิธีทำเสือร้องไห้
1. หมักเนื้อด้วยพริกไทย, ซิอิ๊ว และน้ำปลา ทิ้งไว้ประมาณ 45 นาที
2. นำเนื้อที่หมักแล้วไปย่างจนสุกทั่ว เสร็จแล้วนำไปหั่นเป็นชิ้นบางๆ และจัดเรียงไว้ในจาน เสริฟพร้อม น้ำจิ้มกับข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้ม
3. วิธีทำน้ำจิ้มเสือร้องไห้ : นำน้ำปลา, น้ำมะนาว, หอมแดง, ข้าวคั่ว, ผักชี และพริกไทยป่นผสมกันให้เข้า กันดี จึงนำไปใส่ถ้วยน้ำจิ้มพร้อมเสริฟ
หมายเหตุ : ควรจะเตรียมน้ำจิ้มให้พร้อมก่อนย่างเนื้อ