เมนูขนมหวานไทย : ขนมทองหยิบ

เมนูขนมหวานไทย : ขนมทองหยิบ

ส่วนผสม

- ไข่เป็ด 8 ฟอง (ใช้เฉพาะไข่แดง)

- น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง

- น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง

   (เคล็ดลับ : อัตราส่วนมาตรฐานทั่วไป


   น้ำ 1 ส่วน : น้ำตาล 1/2 ส่วน)

วิธีทำขนมทองหยิบ

1. ผสมน้ำเปล่าและน้ำตาลทรายลงในกระทะทองเหลือง นำไปตั้งบนไฟอ่อนจนละลายปิดไฟ ทิ้งไว้ให้         เย็นนำไปกรองด้วย ผ้าขาวบางหนึ่งครั้ง

2. นำน้ำเชื่อมที่กรองแล้วไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง กะพอให้น้ำเชื่อมร้อนจัดแต่ไม่ให้เดือดพล่าน

3. ใส่ไข่แดงลงในถ้วย ตีจนขึ้นฟู เมื่อน้ำเชื่อมร้อนได้ที่ ใช้ช้อนตักไข่แดงที่ตีจนฟู หยอดลงในน้ำเชื่อม       ไข่จะแผ่เป็นวงกลม ใช้ช้อนกลับหน้าสักครั้งเพื่อให้สุกทั่วทั้งสองด้าน จากนั้นจึงตักขึ้น

4. รอจนหายร้อน จึงจับจีบโดยใช้นิ้วมือหยิบ 5 หยิบแล้วใส่ลงในถ้วยตะไลหรือแบบพิมพ์ที่เตรียมไว้