เมนูอาหารไทย : ยำเนื้อย่าง

เมนูอาหารไทย : ยำเนื้อย่าง


ส่วนผสม

- เนื้อสันในวัว 400 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอประมาณสำหรับย่าง)

- เกลือและพริกไทยป่น

- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง

- น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ

- พริกขี้หนู 1 ช้อนโต๊ะ

- แตงกวา 1 ลูก (หั่นครึ่งลูก แล้วซอยบางๆ)

- หอมใหญ่หั่นบาง 1/2 ลูก

- ใบสาระแหน่ 1/2 ถ้วยตวง

- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำมะนาว 2.5 ช้อนโต๊ะ

- ถั่วลิสงบด 2 ช้อนโต๊ะ

- มะเขือเทศ 5 ลูก (หั่นครึ่ง)

- ขึ้นฉ่าย 50 กรัม (หั่นยาวประมาณ 1 นิ้ว)

- น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำยำเนื้อย่าง

1. ทาเกลือและพริกไทยที่เนื้อวัว ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที

2. นำเนื้อวัวไปย่างบนไฟร้อนปานกลาง ใช้เวลาประมาณ 17 - 21 นาทีจะได้เนื้อที่เกือบสุก ย่างตามความต้องการ ถ้าต้องการให้สุกทั้งหมดก็ย่างต่อ เมื่อเนื้อสุกดีแล้ว ทิ้งไว้ให้เย็นประมาณ 10 นาที จึงนำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ

3. ทำน้ำยำ โดยนำน้ำและน้ำตาลใส่ลงกระทะขนาดเล็ก นำไปตั้งไฟอ่อนจนน้ำตาลละลาย นำไปใส่ในถ้วยขนาดใหญ่ ใส่กระเทียม, น้ำปลา, น้ำมะนาว และพริก รอจนหายร้อนจึงใส่แตงกวา, หอมใหญ่, มะเขือเทศ, คึ้นช่าย และใบสาระแหน่ จากนั้นใส่เนื้อย่างที่หั่นไว้แล้วลงไป คนจนทุกอย่างเข้ากันดี ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยถั่วลิสงบด เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือจะเสริฟเป็นกับแกล้มก็ได้

แหล่งที่มา http://www.ezythaicooking.com/