เมนูอาหารไทย : ไก่สะเต๊ะ

เมนูอาหารไทย : ไก่สะเต๊ะ



ส่วนผสม

- เนื้ออกไก่ 600 กรัม

- ขิงขนาดปานกลาง 1 ชิ้น (หั่นเป็นชิ้นบางๆ)

- ตะไคร้ซอยละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ

- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

- ลูกผักชีคั่ว 1/2 ช้อนชา

- ยี่หร่าผง 1/2 ช้อนชา

- พริกไทยผง 1/2 ช้อนชา

- ขมิ้นผง 1/2 ช้อนชา

- ผงกะหรี่ 1/2 ช้อนชา

- กระเทียมสับ 7 กลีบ

- กะทิ 1 ถ้วยตวง

- น้ำมันพืช 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

-ไม้สำหรับเสียบไก่เพื่อย่าง 1 ถุง

วิธีทำไก่สะเต๊ะ

1. หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นยาว และบาง (ความกว้างประมาณ 1 นิ้ว)

2. ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกันในชามใบใหญ่ จากนั้นใส่กะทิลงไป คนให้เข้ากัน

3. ใส่เนื้อไก่ลงไปในเครื่องหมัก และทิ้งไว้ประมาณ 90 -120 นาที

4. นำไก่มาเสียบไม้เตรียมไว้ย่าง นำน้ำหมักที่เหลือไปอุ่นในหม้อจนกระทั่งเดือด

5. ย่างไก่ด้วยไฟร้อนปานกลาง ทาน้ำหมักเป็นครั้งคราวระหว่างกลับหน้า

6. เมื่อไก่สุกแล้ว จัดใส่จาน เสริฟพร้อมน้ำจิ้ม (ซ๊อสถั่ว + อาจาด)

แหล่งที่มา http://www.ezythaicooking.com/