เมนูอาหารไทย : ไก่สะเต๊ะ
ส่วนผสม
- เนื้ออกไก่ 600 กรัม
- ขิงขนาดปานกลาง 1 ชิ้น (หั่นเป็นชิ้นบางๆ)
- ตะไคร้ซอยละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- ลูกผักชีคั่ว 1/2 ช้อนชา
- ยี่หร่าผง 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยผง 1/2 ช้อนชา
- ขมิ้นผง 1/2 ช้อนชา
- ผงกะหรี่ 1/2 ช้อนชา
- กระเทียมสับ 7 กลีบ
- กะทิ 1 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
-ไม้สำหรับเสียบไก่เพื่อย่าง 1 ถุง
วิธีทำไก่สะเต๊ะ
1. หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นยาว และบาง (ความกว้างประมาณ 1 นิ้ว)
2. ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกันในชามใบใหญ่ จากนั้นใส่กะทิลงไป คนให้เข้ากัน
3. ใส่เนื้อไก่ลงไปในเครื่องหมัก และทิ้งไว้ประมาณ 90 -120 นาที
4. นำไก่มาเสียบไม้เตรียมไว้ย่าง นำน้ำหมักที่เหลือไปอุ่นในหม้อจนกระทั่งเดือด
5. ย่างไก่ด้วยไฟร้อนปานกลาง ทาน้ำหมักเป็นครั้งคราวระหว่างกลับหน้า
6. เมื่อไก่สุกแล้ว จัดใส่จาน เสริฟพร้อมน้ำจิ้ม (ซ๊อสถั่ว + อาจาด)
แหล่งที่มา http://www.ezythaicooking.com/