เมนูขนมหวานไทย : ขนมเทียน
ส่วนผสม
- น้ำตาลโตนด 2 ถ้วยตวง (สำหรับทำตัวแป้ง)
- น้ำตาลโตนด 1 1/2 ถ้วยตวง (สำหรับทำไส้)
- ถั่วเขียวกะเทาะเปลือกนึ่ง 2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
- มะพร้าวขูด 2 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา
วิธีทำขนมเทียน
1. เริ่มจากทำตัวแป้งก่อนโดย นำน้ำตาลโตนดไปเคี่ยวจนเหนียวแล้วจึงนำไปนวดกับแป้งข้าวเหนียวจน เข้ากันดี
2. เตรียมทำไส้หวาน โดยนำน้ำตาลโตนดเคี่ยวกับมะพร้าวจนแห้งจึงปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วปั้นเป็น
ก้อนกลมๆ สำหรับไส้เค็ม ให้นำน้ำมันใส่กระทะไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง จากนั้นใส่ถั่วนึ่ง, พริกไทย, เกลือและน้ำตาลทราย ผัดจนหอมและส่วนผสมเข้ากันทั่วจึงปิดไฟ และทิ้งไว้ให้เย็น
3. ห่อขนมโดยตัดใบตองเป็นแผ่นๆ เช็ดให้สะอาดและทาด้วยน้ำมันนิดหน่อย ตักแป้งใส่แล้วห่อไส้เค็ม หรือไส้หวานตามชอบ จากนั้นนำแป้งอีก ก้อนวางลงบนไส้ ห่อให้เป็นรูปสามเหลี่ยม นำไปนึ่งประมาณ 30 นาทีจนสุกดี