เมนูขนมหวานไทย : ขนมเทียน

เมนูขนมหวานไทย : ขนมเทียน

ส่วนผสม

- แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม

- น้ำตาลโตนด 2 ถ้วยตวง (สำหรับทำตัวแป้ง)

- น้ำตาลโตนด 1 1/2 ถ้วยตวง (สำหรับทำไส้)

- ถั่วเขียวกะเทาะเปลือกนึ่ง 2 ถ้วยตวง

- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

- พริกไทย 1 ช้อนชา

- น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ

- มะพร้าวขูด 2 ถ้วยตวง


- เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา

วิธีทำขนมเทียน

1. เริ่มจากทำตัวแป้งก่อนโดย นำน้ำตาลโตนดไปเคี่ยวจนเหนียวแล้วจึงนำไปนวดกับแป้งข้าวเหนียวจน       เข้ากันดี

2. เตรียมทำไส้หวาน โดยนำน้ำตาลโตนดเคี่ยวกับมะพร้าวจนแห้งจึงปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วปั้นเป็น
    ก้อนกลมๆ สำหรับไส้เค็ม ให้นำน้ำมันใส่กระทะไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง จากนั้นใส่ถั่วนึ่ง, พริกไทย,       เกลือและน้ำตาลทราย ผัดจนหอมและส่วนผสมเข้ากันทั่วจึงปิดไฟ และทิ้งไว้ให้เย็น

3. ห่อขนมโดยตัดใบตองเป็นแผ่นๆ เช็ดให้สะอาดและทาด้วยน้ำมันนิดหน่อย ตักแป้งใส่แล้วห่อไส้เค็ม         หรือไส้หวานตามชอบ จากนั้นนำแป้งอีก ก้อนวางลงบนไส้ ห่อให้เป็นรูปสามเหลี่ยม นำไปนึ่งประมาณ     30 นาทีจนสุกดี