เมนูอาหารไทย : ผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง

เมนูอาหารไทย : ผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง

ส่วนผสม

- มะเขือเทศ 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)

- หอมใหญ่ 1 ลูก (หั่นเป็นชิ้น)

- แตงกวา 1 ลูก (หั่นเป็นชิ้น)

- พริกหยวก 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้น)

- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

- กระเทียมสับ 4 กลีบ

- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ

- แป้งข้าวโพด 1.5 ช้อนโต๊ะ

   (นำไปผสมกับน้ำ คนให้ละลาย)

เครื่องปรุง + ส่วนผสม กุ้งทอด

- กุ้งขนาดกลาง 10 ตัว (ล้างและปอกเปลือก)

- แป้งอนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง

- น้ำเย็น 1 ถ้วยตวง

- ไข่ไก่ 1 ฟอง

- เกลือ 1/2 ช้อนชา

- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา

- น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง

1. ในชามขนาดใหญ่, ผสมเกลือ, กระเทียมและพริกไทยกับแป้งอเนกประสงค์ เทน้ำและไข่ไก่ลงไป ผสม     จนเข้ากัน

2. นำกุ้ง ลงไปชุบแป้งที่เตรียมไว้ และนำไปทอดจนเหลืองกรอบ นำไปวางบนกระดาษซับมันและเตรีึยม     ไว้สำหรับขั้นตอนต่อไป

3. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟ ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลือง จากนั้นใส่แตงกวา, หอมใหญ่         และผัดจนเกือบสุกจึงใส่มะเขือเทศลงไปผัด

4. ใส่กุ้งทอด, น้ำส้มสายชู, น้ำปลา และน้ำตาล รสชาติดั้งเดิมจะมีรสหวาน, รสเปรี้ยวและรสเค็มพอๆกัน

5. เมื่อส่วนผสมทั้งหมดเริ่มเดือด ใส่น้ำแป้งที่เตรียมไว้ คนเรื่อยๆเพื่อไม่ให้แป้งที่ใส่เกาะตัวเป็นก้อน             เสร็จแล้วปิดไฟ และตักใส่จาน เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ