เมนูขนมหวานไทย : ขนมทองม้วน

เมนูขนมหวานไทย : ขนมทองม้วน

ส่วนผสม

- แป้งสาลี 850 กรัม

- น้ำตาลทราย 600 กรัม

- ไข่เป็ด 5 ฟอง

- มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม

- แป้งหอมผสมอาหาร 1/2 ช้อนชา


- งาขาว

วิธีทำขนมทองม้วน

1. นำมะพร้าวไปคั้นให้ได้น้ำกะทิ จากนั้นจึงนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง เคี่ยวจนกะทิแตกมัน

2. ผสมแป้งสาลีกับน้ำตาลทราย แล้วจึงนำน้ำกะทิที่ได้จากขั้นตอนที่หนึ่งมาผสม คนจนแป้งละลายดี

3. ตอกไข่ใส่ลงไป ตีจนขึ้นฟอง จึงใส่แป้งหอมผสมอาหารและงาขาว คนจนผสมกันทั่ว พักทิ้งไว้

4. ทาน้ำมันบนกระทะแบน รอจนร้อนจึงหยอดแป้งที่เตรียมไว้ลงไป รอให้สุกจึงกลับหน้าให้เหลืองทั้ง           สองด้าน ขณะที่ขนมยังร้อน พับม้วนตามต้องการ จึงนำออกจากเตา

5. เสริฟรับประทานได้ทันที หรือเก็บในภาชนะมิดชิดเพื่อไว้รับประทานภายหลัง