เมนูขนมหวานไทย : ขนมโดนัท

เมนูขนมหวานไทย : ขนมโดนัท

ส่วนผสม

- แป้งสาลี 1000 กรัม

- ยีสต์แห้ง 1 ช้อนโต๊ะ

- ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ

- นมผง 2 ช้อนโต๊ะ

- ไข่ไก่ 2 ฟอง

- เกลือป่น 1 ช้อนชา

- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง

- น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง

- เนยสด 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำขนมโดนัท

1. ผสมไข่ไก่, นมสด, น้ำตาลทราย, น้ำเปล่าและเกลือป่นเข้าด้วยกัน คนจนเข้ากันดีแล้ว จึงพักไว้

2. นำแป้งสาลี ผสมกับยีสต์, นมผงและผงฟู เมื่อผสมเสร็จก็ค่อยๆเติมน้ำที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่หนึ่งลง       มาผสม แล้วค่อยๆนวดแป้งไปเรื่อยๆ เติมจนน้ำหมด

3. หลังจากนั้นให้ผสมเนยลงไปในแป้งและนวดต่ออีกจนเนื้อแป้งเนียนเข้ากันดี ซึ่งใช้เวลาประมาณ 30       นาที

4. พักแป้งที่นวดไว้แล้วให้ขึ้นฟูประมาณ 30 นาที จากนั้นจึงปั้นเป็นก้อน ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วจึง         เจาะเป็นรู และวางพักไว้อีก 20 นาที จึงนำไปทอดจนเหลืองสุกทั่ว ตักออกไปสะเด็ดน้ำมัน

5. รอจนโดนัทหายร้อนจึงนำไปคลุกน้ำตาลทรายที่ผิวให้ทั่ว พร้อมเสริฟ