เมนูขนมหวานไทย : ขนมสาลี่

เมนูขนมหวานไทย : ขนมสาลี่

ส่วนผสม

- แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง

- น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วยตวง

- ไข่เป็ด 10 ฟอง

- สีผสมอาหารตามใจชอบ

  (บางสีอาจใช้ดอกไม้หรือใบไม้ได้

  เช่น สีเขียว - ใบเตย, สีม่วง - ดอกอัญชัญ)

- ลูกเกด (สำหรับแต่งหน้าขนม)

วิธีทำขนมสาลี่

1. ตอกไข่ใส่ชาม แล้วใช้ส้อมตีแรงๆ ระหว่างตีนั้นก็ใส่น้ำตาลทรายลงไปด้วย ตีไข่จนขึ้นเป็นสีขาวนวล

2. ร่อนแป้งสาลี แล้วนำไปผสมในไข่ คนเบาๆจนแป้งละลายดีจึงใส่สีผสมอาหารลงไป (ไม่ควรใส่มาก         ควรผสมให้เป็นสีโทนอ่อน จะน่ารับประทานมากกว่าสีเข้ม)

3. นำกระดาษปูลงในถาดที่จะใช้นึ่งขนม จากนั้นเทแป้งลงในถาด (หรือแบบพิมพ์ที่เตรียมไว้) และแต่ง         หน้าด้วยลูกเกด (แล้วแต่ความชอบ)

4. ตั้งหม้อนึ่งรอจนน้ำเดือด จึงนำถาด (หรือแบบพิมพ์) ที่ใส่แป้งลงไปนึ่ง ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ถ้าแป้ง     หนาอาจต้องใช้เวลา นึ่งนานขึ้น (20-25 นาที) เมื่อสุกดีแล้วจึงยกลง ทิ้งไว้ให้เย็นตัดเป็นชิ้นๆ จัดใส่         จานเสริฟ