เมนูขนมหวานไทย : ขนมอาลัว

เมนูขนมหวานไทย : ขนมอาลัว

ส่วนผสม

- แป้งสาลี 1 1/2 ถ้วยตวง

- แป้งถั่วเขียว 1/2 ถ้วยตวง

- แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำลอยดอกมะลิ 6 ถ้วยตวง

- มะพร้าวขูด 350 กรัม

- น้ำตาลทราย 5 1/2 ถ้วยตวง

- สีผสมอาหาร (บางสีอาจใช้ดอกไม้หรือใบไม้ได้
   เช่น สีเขียว - ใบเตย, สีม่วง - ดอกอัญชัญ)

วิธีทำขนมอาลัว

1. นำมะพร้าวขูดไปผสมกับน้ำลอยดอกมะลิ จากนั้นนำไปคั้นจนได้น้ำกระทิ

2. นำแป้งสาลี, แป้งถั่วเขียว และแป้งมันร่อนผสมกัน

3. นำน้ำกะทิผสมกับแป้งและน้ำตาล คนจนละลายเข้ากันดี จึงนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง เสร็จแล้วนำไป     ตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ใส่สีผสมอาหารลงไป และกวนเรื่อยจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี (แป้งจะมี         ลักษณะเหนียวใสๆ ถ้านำไปหยอดในน้ำ แล้วแป้งยังคงรูปอยู่ก็เป็นอันใช้ได้)

4. นำน้ำแป้งที่ได้ตักใส่ถุงบีบ แล้วจึงบีบลงในถาดที่ทาเนยขาวบาง ๆ แล้วจึงนำไปตากแดดสัก 2 - 3           แดด เสร็จแล้วนำไปอบควันเทียน

5. จัดใส่จานเสริฟได้ทันที หรือใส่กระปุกมิดชิดเก็บไว้รับประทานภายหลังได้