เมนูขนมหวานไทย : ขนมผิง

เมนูขนมหวานไทย : ขนมผิง

ส่วนผสม

- แป้งมัน 6 ถ้วยตวง

- น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง

- หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง

- ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 2 ฟอง

- เทียนอบ

วิธีทำขนมผิง

1. นำกะทิไปตั้งบนไฟอ่อน ใส่น้ำตาลลงไป คนจนน้ำตาลละลายดี

2. จากนั้นจึงใส่แป้งลงไปในกะทิ ใส่ทีละน้อย ใส่แล้วคนต่อเนื่องจนแป้งนุ่ม จึงนำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ     หรือปั้นเป็นรูปทรงตามใจชอบ แล้วจึงนำไปวางบนถาดซึ่งทาน้ำมันไว้บางๆ ปั้นทิ้งไว้ 1 คืนจนแห้ง     (อย่าวางชิดกันมาก เนื่องจากเวลานำไปอบขนมอาจขยายและติดกันได้)

3. วันรุ่งขึ้นนำแป้งที่ปั้นไว้ไปอบในเตาประมาณ 15 นาที หรืออบจนส่วนล่างเป็นสีน้ำตาลอ่อน จึงเอา     ออกมาแซะออก และนำไปอบควันเทียน

4. จัดขนมใส่จานเสริฟ หรือใส่โหล, ภาชนะมิดชิดเก็บไว้ทานภายหลัง