เมนูอาหารไทย : ข้าวต้มกุ้ง
ส่วนผสม
- น้ำ 2 ถ้วยตวง
- ข้าวสุก 1 ถ้วยตวง
- หัวไชโป๊ 0.5 ช้อนชา
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ซิอิ๊ว 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้น
- คึ้นฉ่าย 1 ถ้วยตวง (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ทั้งลำต้นและใบ)
- พริกไทย 0.5 ช้อนชา
- กระเทียมเจียว (จะมีหรือไม่มีก็ได้)
วิธีทำข้าวต้มกุ้ง
1.ใส่น้ำมันลงในหม้อ นำไปตั้งไฟ ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอให้เหลือง
2. เติมน้ำลงไปในหม้อ และรอจนน้ำเดือด จากนั้นเติมคึ้นฉ่าย, ซิอิ๊ว, น้ำปลา และพริกไทย คนให้เข้ากัน รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง
3. เมื่อน้ำเดือดแล้ว ให้ใส่ข้าวสุก, หัวไชโป๊วและ เห็ดหอม คนให้เข้ากัน รอจนน้ำเริ่มเดือดจึงใส่กุ้งลงไป ในหม้อ ต้มจนกุ้งสุกจึงปิดไฟ
4. ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว, พริกไทย และแต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีขณะยังร้อน