เมนูอาหารไทย : ข้าวต้มกุ้ง

เมนูอาหารไทย : ข้าวต้มกุ้ง

ส่วนผสม

- กุ้ง 350 กรัม (ล้างและ แกะเปลือก)

- น้ำ 2 ถ้วยตวง

- ข้าวสุก 1 ถ้วยตวง

- หัวไชโป๊ 0.5 ช้อนชา

- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

- ซิอิ๊ว 1 ช้อนโต๊ะ

- กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

- เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้น

- คึ้นฉ่าย 1 ถ้วยตวง (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ทั้งลำต้นและใบ)

- พริกไทย 0.5 ช้อนชา


- กระเทียมเจียว (จะมีหรือไม่มีก็ได้)

วิธีทำข้าวต้มกุ้ง

1.ใส่น้ำมันลงในหม้อ นำไปตั้งไฟ ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอให้เหลือง

2. เติมน้ำลงไปในหม้อ และรอจนน้ำเดือด จากนั้นเติมคึ้นฉ่าย, ซิอิ๊ว, น้ำปลา และพริกไทย คนให้เข้ากัน       รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง

3. เมื่อน้ำเดือดแล้ว ให้ใส่ข้าวสุก, หัวไชโป๊วและ เห็ดหอม คนให้เข้ากัน รอจนน้ำเริ่มเดือดจึงใส่กุ้งลงไป       ในหม้อ ต้มจนกุ้งสุกจึงปิดไฟ

4. ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว, พริกไทย และแต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีขณะยังร้อน