เมนูอาหารไทย : กุ้งกระเทียม

เมนูอาหารไทย : กุ้งกระเทียม


ส่วนผสม

- กุ้ง 400 กรัม (ล้าง,ทำความสะอาดและปอกเปลือก)

- รากผักชีสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

- กระเทียมหั่นหยาบ 3 กลีบ

- น้ำปลา 2.5 ช้อนชา

- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา

- น้ำตาล 2 ช้อนชา

- น้ำมันสำหรับทอด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำกุ้งกระเทียม

1. หมักส่วนผสมทั้งหมดเข้ากับกุ้ง และทิ้งไว้ประมาณ 15 - 25 นาที

2. ใส่น้ำมันและตั้งกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กุ้งและน้ำหมักลงไป ผัดประมาณ 2 - 4 นาที หรือจนกระทั่งกุ้งเปลี่ยนเป็นสีขาว (กุ้งจะรสชาติดี ถ้าไม่สุกจนเกินไป ควรจะปรุงให้สุกพอดี หรือเกือบสุก จะได้กุ้งที่มีรสหวานและเนื้อนุ่ม)

3. ใส่จานเสริฟ แต่งหน้าด้วยแตงกวาและมะเขือเทศ (เพื่อความหอม สามารถโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว) เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือจะเป็นกับแกล้มก็ได้