เมนูขนมหวานไทย : แกงบวดฟักทอง
ส่วนผสม
- ฟักทองหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 2 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วยตวง
- หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
- หางกะทิ 1 ถ้วยตวง
- ใบเตย 2 ใบ
- น้ำตาลทราย 40 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำแกงบวดฟักทอง
1. ทำความสะอาดและหั่นฟักทองเป็นชิ้นพอดีคำ เพื่อความสวยงามไม่ต้องปอกเปลือกออก
2. นำหางกะทิ, ใบเตย, น้ำตาลทรายและน้ำตาลปี๊บใส่ลงไปในหม้อ และนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลางจนเดือด
3. ใส่ฟักทองที่หั่นไว้แล้วลงไป ต้มต่อไปจนฟักทองสุกและนุ่ม (ใช้เวลาประมาณ 10 นาที)
4. ใส่หัวกะทิและเกลือลงไป ต้มต่อจนเืดือดอีกครั้งจึงปิดไฟ
5 . ตักใส่ถ้วย สามารถเสริฟทันทีขณะร้อน หรือปล่อยไว้ให้เย็นแล้วค่อยเสริฟเป็นอาหารว่างในวันสบายๆ