เมนูอาหารไทย : ปูผัดผงกะหรี่

เมนูอาหารไทย : ปูผัดผงกะหรี่


ส่วนผสม

- เนื้อปู 250 กรัม

- ไข่ไก่ 2 ฟอง (ตอกใส่ถ้วยและคนให้เข้ากัน)

- กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

- ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา

- ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

- ต้นหอม 2 ต้น (หั่นเป็นชิ้นยาวประมาณ 1 นิ้ว)

- หอมแดง 2 ช้อนโต๊ะ (หั่นเป็นชิ้นบางๆ)

- ขึ้นฉ่าย 100 กรัม (หั่นเป็นชิ้น)

- พริกชี้ฟ้า 3 เม็ด (หั่นเป็นชิ้นตามยาว)

- น้ำตาล 1 ช้อนชา

- น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำเปล่า)

วิธีทำปูผัดผงกะหรี่

1. ใส่น้ำมัน ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง ใส่กระเทียมและหอมใหญ่ลงไป ผัดจนกระทั่งกลิ่นหอม

2. เติมน้ำซุป (หรือน้ำเปล่า), ซิอิ๊ว, น้ำปลา และไข่ไก่ ผัดสักพัก (ประมาณ 20 วินาที) จึงใส่เนื้อปูตามลงไปในกระทะ

3. ผัดเนื้อปูจนใกล้สุก (เนื้อปูสุกง่าย ใช้เวลาผัดไม่นาน) หลังจากนั้นใส่เครื่องปรุงและส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดลงไปในกระทะ ผัดต่ออีก 30 วินาที จึงปิดไฟ

4. ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

วิธีทำ3. ผัดเนื้อปูจนใกล้สุก (เนื้อปูสุกง่าย ใช้เวลาผัดไม่นาน) หลังจากนั้นใส่เครื่องปรุงและส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดลงไปในกระทะ ผัดต่ออีก 30 วินาที จึงปิดไฟ

4. ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ