เมนูอาหารไทย : ข้าวผัดกุ้ง

เมนูอาหารไทย : ข้าวผัดกุ้ง


ส่วนผสม

-ข้าวสวย 3 ถ้วงตวง

- กุ้งขนาดปานกลาง 12 ตัว (ล้างและปอกเปลือก)

- กระเทียมหั่นละเอียด 3 กลีบ

- พริกขี้หนูหั่นละเอียด 1/2 เม็ด (กรณีชอบรสจัด)

- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

- ไข่ไก่ 2 ฟอง

- ต้นหอมซอยละเีอียด 3 ต้น

- ใบผักชี 1/2 ถ้วยตวง

- แตงกวา 1 ลูก (หั่นเป็นชิ้น)

- มะนาว 1/2 ลูก (หั่นเป็นเสี้ยว)

- มะเขือเทศ 1 ลูก (หั่นเป็นชิ้นๆ)

วิธีทำข้าวผัดกุ้ง

1. ใส่น้ำมันในกระทะและนำไปตั้งไฟปานกลาง ใส่กระเทียมและพริกลงไปผัดจนเริ่มหอม (ประมาณ 1 นาที)

2. ใส่กุ้งลงไปในกระทะและผัดจนสุก

3. ใช้ตะหลิวย้ายส่วนผสมที่อยู่ในกระทะไปด้านข้าง แล้วตอกไข่ใส่ลงไปในกระทะ ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก รอจนไข่เริ่มสุกให้ใส่ข้าวสวยลงไป และผัดทุกอย่างในกระทะให้เข้ากัน

4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และใส่มะเขือเทศลงไป ผัดต่ออีก 1-2 นาทีจึงปิดไฟ ก่อนเสิรฟโรยหน้าข้าวผัดด้วยต้นหอมซอยและผักชี จัดข้างจานด้วยแตงกวาซอยและมะนาวที่หั่นเป็นเสี้ยวไว้แล้ว เสิรฟพร้อมพริกน้ำปลา

แหล่งที่มา http://www.ezythaicooking.com