ส่วนผสม
-เนื้ออกไก่ 3 ชิ้น (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
-กะทิ 2 ถ้วยตวง
-น้ำซุปไก่ 1 ถ้วยตวง
-ข่าขนาดกลาง 2-3 ชิ้น (ปอกเปลือกและหั่นบางๆ)
-พริกขี้หนูซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาล 1 ช้อนชา
-ใบผักชี 1/2 ถ้วยตวง (สำหรับแต่งหน้า)
วิธีทำต้มข่าไก่
1. ใส่กะทิและน้ำซุปไก่ลงในหม้อและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง
2. ต้มประมาณ 8 นาที และคนเป็นครั้งคราว
3. ใส่เนื้อไก่และพริกลงไปในหม้อ ต้มต่อไปอีกประมาณ 6 นาที คนต่อไปจนเนื้อไก่สุกดี
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล จากนั้นใส่ผักชีแล้วจึงเสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ