เมนูอาหารไทย : ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์

เมนูอาหารไทย : ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์


ส่วนผสม

- เนื้อสะโพกไก่ 300 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)

- ซ๊อสถั่วเหลือง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

- ซ๊อสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

- มะม่วงหิมพานต์ 1/3 ถ้วยตวง

- ต้มหอม 2 ต้น (หั่นความยาวประมาณ 1")

- กระเทียม 3 กลีบ (หั่นละเอียด)

- หอมใหญ่ 1/4 หัว (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)

- พริกแห้ง 4 เม็ด (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)

- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

- เหล้าจีน (หรือไวน์สำหรับทำอาหาร) 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์

1. ใส่น้ำมันในกระทะแล้วนำไปตั้งไฟปานกลาง ใส่กระเทียม, หอมใหญ่ และพริกแห้งลงไปผัดจนกระทั่งกลิ่นเริ่มหอม

2. จากนั้นใส่เนื้อไก่ลงไปผัด ปรุงรสด้วยซ๊อสถั่วเหลือง, ซ๊อสหอยนางรม และน้ำตาล

3. ผัดส่วนผสมทั้งหมดในกระทะให้เข้ากัน และผัดจนเนื้อไก่สุก จากนั้นใส่เหล้าจีน, มะม่วงหิมพานต์ และต้นหอม ผัดต่อไปอีก 1-2 นาทีจึงปิดไฟ

4. ตักใส่จาน เสิรฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ

แหล่งที่มา http://www.ezythaicooking.com/