เมนูอาหาร: ข้าวกับเห็ดเกาหลี




เครื่องปรุง

- ข้าวสารเจ้า         2  ถ้วย
- เนิ้อบด                100 กรัม
- เห็ดฟางหั่น          1 ถ้วย
-งาขาวคั่วทุบพอแตก        5 เม็ด
- พริกไทยป่น           1/2 ช้อนชา
- เกลือ                     1/2 ช้อนชา
- ซีอิ้วขาว              2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ                       3 ถ้วย
- น้ำมันพืช              2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำข้าวกับเห็ดเกาหลี

1. ชาวข้าว เทน้ำทิ้ง 2 ครั้ง พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลาง ใส่เห็ดฟาง หอมหัวใหญ่ลงผดให้หอม ใส่เกลือ พริกไทย เนิ้อบด ผัดให้เนิ้อกระจาย ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ใส่งาคั่ว ผัดพอเนื้อสุก
3. ใส่ข้าวสารลงผัดกับเนื้อพอทั่ว ตักใส่หม้อ ใส่น้ำ ยกตั้งขึ้นไฟอ่อน หมั่นคนทิ้งไว้ให้ข้าวระอุ
4. ตักข้าวใส่จาน โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น เพียงเท่านี้ก็รับประทานกันได้เลย