เมนูอาหารจีน : ไก่มะนาว
ส่วนผสม
-แป้งข้าวโพด ¼ ถ้วย + แป้งอเนกประสงค์ ¼ ถ้วย ร่อนและผสมให้เข้ากัน
-งาขาว ½ ช้อนชา
-สำหรับเครื่องปรุงรส
-ซอสถั่วเหลือง ½ ช้อนโต๊ะ
-เหล้าจีน ½ ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
-แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
สำหรับซอส
-น้ำเลม่อน (มะนาวสีเหลือง) 3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาล 2 ช้อนชา
-น้ำ 5 ช้อนโต๊ะ
-แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
-เกลือ 1 หยิบมือ (แต่งรสอาหาร)
วิธีทำไก่มะนาว
1. หมักไก่ด้วยเครื่องปรุงรส 30 นาที
2. ทำซอส โดยนำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมเข้าด้วยกัน พักไว้
3. เมื่อหมักไก่ได้ที่แล้วนำมาคลุกกับแป้งข้าวโพดและแป้งอเนกประสงค์ที่เตรียมไว้
4. ตั้งไฟ เตรียมน้ำมันพืชให้ร้อน ให้น้ำมันลึกประมาณ 2 นิ้ว เมื่อนำมันร้อนได้ที่นำไก่ลงไปทอดจนกระทั่งออกสีเหลืองทอง
5. นำไก่ที่สุกวางลงบนกระดาษเพื่อซับน้ำมัน
6. ในหม้อใบเล็ก ตั้งไฟ นำส่วนผสมซอสที่เตรียมไว้เทลงไป เมื่อเดือดเทไก่ที่สุกแล้วลงในซอส คนให้ซอสเคลือบบนตัวไก่
7. ตักใส่จาน โรยด้วยงาขาว พร้อมเสริฟค่ะ
แหล่งที่มา aroiho.com