เมนูอาหาร : ยำมะม่วง

เมนูอาหาร : ยำมะม่วง


ส่วนผสม

-มะม่วงดิบ            3 ผล
-มะพร้าวคั่ว          1/4 ถ้วย
-กุ้งแห้งป่น           3 ช้อนโต๊ะ
-ถั่วสลิงคั่วโคลกหยาบ        1/4 ถ้วย
-พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น           1 ช้อนโต๊ะ
-กระเทียมเจียว                    2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา น้ำตาลปิ๊ป อย่างล่ะ  1/4 ถ้วย

วิธีทำ ยำมะม่วง

1.  ปอกเปลือกมะม่วง ล้างให้ยางหมด สับแล้วฝานให้เป็นเส้น
2. ผสมน้ำปลา น้ำตาลเข้าด้วยกัน ตั้งไฟกลางให้เดือด น้ำตาลละลายหมด ทิ้งไว้ให้เย็นเป็นน้ำยำ
3. ผสมมะม่วง กุ้งแห้ง มะพร้าว และน้ำยำ  คลุกเคล้าให้เข้ากันใส่กระเทียมเจียว ถั่วลิสงและพริกป่น แล้วคลุกเคล้าอีกที แล้วก็ตักใส่จานพร้อมรับประทานได้เลย