เมนูอาหารไทย : เนื้อผัดน้ำมันหอย

เมนูอาหารไทย : เนื้อผัดน้ำมันหอย

ส่วนผสม

- เนื้อวัวหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 350 กรัม

- ผักคะน้า 200 กรัม (หั่นความยาวประมาณ 1 นิ้ว)

- กระเทียมบด 1 ช้อนโต๊ะ

- ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 1 เม็ด

- ต้นหอม 5 ต้น (หั่นยาวประมาณ 1 นิ้ว)

- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

- ซ๊อสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ

- ไวน์สำหรับทำอาหาร 1 ช้อนโต๊ะ

   (หรือเหล้าจีนสำหรับทำอาหาร)

- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

- ผักสดอื่นๆถ้าต้องการใส่เพิ่ม (กรณีไม่ต้องการคะน้า)

- น้ำมันพืช

วิธีทำเนื้อผัดน้ำมันหอย

1. ผสมเนื้อวัว, กระเทียม, ซิอิ๊วขาว, น้ำตาลและแป้งข้าวโพดเข้าด้วยกัน คนจนเข้ากันดี และหมักทิ้งไว้         ประมาณ 30 นาที

2. ใส่น้ำมันในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง นำเนื้อวัวที่หมักแล้วลงไปผัดจนเกือบสุก จึงใส่ผัก         คะน้า, พริก, ต้นหอม, ไวน์สำหรับทำอาหาร, และซ๊อสหอยนางรม ผัดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี           และเนื้อวัวสุก แล้วปิดไฟ

3. ตักใส่จาน เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ