เมนูอาหารไทย : กุ้งอบวุ้นเส้น

เมนูอาหารไทย : กุ้งอบวุ้นเส้น

ส่วนผสม

- กุ้งขนาดกลาง 300 กรัม (ล้างและปอกเปลือก)

- รากผักชีทุบ 4 ราก

- เม็ดพริกไทย 20 เม็ด

- กระเทียมทุบ 4 กลีบ

- ขิงหั่น 3 ชิ้น

- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำมันงา 1 ช้อนชา

- ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ

- ซ๊อสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ

- วุ้นเส้น 2 ห่อ (แช่ในน้ำร้อนสักพัก และนำไปหั่นให้มีความยาวประมาณ 3-5 นิ้ว)

- น้ำ 1 ถ้วยตวง

- ซิอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา (กรณีต้องการให้สีวุ้นเส้นดำขึ้น - ไม่ใช้ก็ได้)

- ผักชีสำหรับแต่งอาหาร

วิธีทำกุ้งอบวุ้นเส้น

1. ผสมน้ำมันพืช, น้ำมันงา, เม็ดพริกไทย, ซิอิ๊วขาว, น้ำตาล, น้ำ, ซ๊อสหอยนางรม และวุ้นเส้นลงเข้าด้วย     กันในชาม คนจนส่วนผสมเข้ากันดี (ถ้าต้องการให้สีวุ้นเส้นดำขึ้น ก็ให้ใส่ซิอิ๊วดำลงไปผสมด้วย)

2. ทำความสะอาดหม้อดิน และนำรากผักชี, ขิงและกระเทียมวางไว้ที่ก้นหม้อ จากนั้นจึงนำส่วนผสมใน         ขั้นตอนที่หนึ่ง (วุ้นเส้นและเครื่องปรุงต่างๆที่ผสมเข้ากันดีแล้ว) ใส่ลงในหม้อดิน และวางกุ้งสดไว้ชั้น       บนสุด (วางบนวุ้นเส้น)

3. นำหม้อดินไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที จนวุ้นเส้นและกุ้งสุกดี จึงนำออก         จากเตาอบ

4. แต่งหน้าด้วยผักชี และเสริฟทันทีขณะยังร้อน (อย่าทิ้งไว้นาน เพราะจะทำให้วุ้นเส้นอืดและไม่น่า
    รับประทาน)