เมนูอาหารไทย : โป๊ะแตกทะเล

เมนูอาหารไทย : โป๊ะแตกทะเล

ส่วนผสม

- หอยแมลงภู่ 100 กรัม (ล้างทำความสะอาด)

- ปู 100 กรัม (ทำความสะอาดและหั่นเป็นชิ้น)

- เนื้อปลาหั่นเป็นชิ้น 80 กรัม

- ปลาหมึก 80 กรัม (หั่นเป็นชิ้น)

- กุ้ง 80 กรัม (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)

- เห็ดหั่นเป็นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง

- ข่าหั่นเป็นชิ้น 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

- พริกทุบพอแหลก 5-10 เม็ด (แล้วแต่ความเผ็ดที่ต้องการ)

- ตะไคร้ 2 ต้น (หั่นเป็นชิ้นยาวประมาณ 2 นิ้วและทุบ)

- ใบมะกรูด 3 ใบ (ฉีกเป็นชิ้นๆ)

- ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง

- น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง (หรือน้ำซุปผัก)

- ผักชี (สำหรับแต่งอาหาร)

วิธีทำโป๊ะแตกทะเล

1. ตั้งน้ำ (หรือน้ำซุปผัก) ในหม้อ รอจนเดือดจึงใส่ ตะไคร้, ข่า และใบมะกรูด ต้มต่อไปประมาณ 5 นาที

2. ใส่หอยแมลงภู่, เนื้อปู, ปลา, ปลาหมึก, กุ้งและเห็ดลงไปในหม้อ ต้มต่อไปอีกประมาณ 4 นาทีหรือจน        กระทั่งเนื้อสัตว์ที่ใส่ลงไปสุก

3. ใส่ใบโหระพา และปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะนาวและ พริก เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วจึงตักใส่ถ้วย
    โรยหน้าด้วยผักชีและเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ