เมนูอาหารไทย : ข้าวผัดสับปะรด

เมนูอาหารไทย : ข้าวผัดสับปะรด

ส่วนผสม

- กุ้งสด 250 กรัม (ล้างและปอกเปลือก)

- หมูแฮม 100 กรัม (หรือใช้เนื้ออกไก่ แทนได้)

- สับปะรด 1 ลูก

- ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง

- กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนชา

- แครอทหั่น 1/2 ลูก

- หอมใหญ่หั่น 1 ลูก

- เกลือ 1 ช้อนชา

- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

- พริกไทย 1 ช้อนชา

- ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

- เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว, หมูหยองสำหรับแต่งหน้าข้าวผัด

- น้ำมันพืช

วิธีทำข้าวผัดสับปะรด

1. ผ่าสับปะรดออกเป็นสองครึ่ง (หั่นครึ่ง) ตักเอาเนื้อสับปะรดออก เอาเนื้อสับปะรดไปหั่นเป็นชิ้นเล็ก             (ต้องการสับปะรด 1/2 ถ้วยตวงสำหรับทำข้าวผัด สับปะรดส่วนที่เหลือสามารถใช้เสริฟเป็นของว่างได้)     เปลือกที่เหลือหลังจากเอาเนื้อสับปะรดออกไปแล้วนั้น เก็บไว้เพื่อใส่ข้าวผัดเพื่อเสริฟต่อไป

2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ และนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดจนหอม จากนั้นใส่กุ้งลงไป       ผัดจนเกือบสุก (ถ้าไม่ใช้แฮม และเลือกจะใช้เนื้อไก่แทน หลังจากเจียวกระเทียมจนเหลืองแล้วก็ให้           ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดก่อน เมื่อไก่ใกล้สุกจึงค่อยใส่เนื้อกุ้งลงไปผัด)

3. ใส่แครอทและหอมใหญ่ลงไปผัดจนสุก จึงใส่ข้าวสวย, หมูแฮม (กรณีที่ใช้หมูแฮม ไม่ใช้เนื้อไก่),             เกลือ, น้ำตาล, พริกไทย, ซิอิ๊วขาวและเนื้อสับปะรดลงไปผัด

4. ผัดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี จึงปิดไฟ ตักข้าวผัดใส่ลงไปในเปลือกสับปะรด (ที่เตรียมไว้ในขั้น           ตอนที่หนึ่ง) โรยหน้าด้วยหมูหยองและเม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว เสริฟทันทีขณะที่ยังร้อน