เมนูขนมหวานไทย : ข้าวเหนียวมูนหน้ากุ้ง

เมนูขนมหวานไทย : ข้าวเหนียวมูนหน้ากุ้ง

ส่วนผสม

- กุ้งสด 100 กรัม

- มะพร้าวขาวขูดฝอย 80 กรัม

- รากผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ

- พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา

- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

- น้ำตาลทราย 50 กรัม

- ใบมะกรูด 5 ใบ (ซอยละเอียดเป็นเส้นๆ)

- สีผสมอาหารสีส้ม

วิธีทำข้าวเหนียวมูนหน้ากุ้ง

1. ทำความสะอาดกุ้ง ปอกเปลือกออก ผ่าหลังและเอาเส้นสีดำออก จากนั้นจึงนำไปสับพอหยาบ

2. นำรากผักชีกับพริกไทยไปโขลกให้ละเอียด

3. ผสมมะพร้าวขูดขาวกับสีผสมอาหาร (2-3 หยดก็พอ) คลุกให้สีผสมกันทั่วกับมะพร้าว

4. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ ใส่รากผักชี+พริกไทยที่โขลกเตรียมไว้ในขั้นตอนที่สอง     ลงไปผัดจนหอม จากนั้นจึงใส่กุ้งสับ, น้ำตาลทรายและ เกลือลงไปผัดต่อ ผัดจนกุ้งสุกและน้ำตาล           ละลายดี จึงปิดไฟ

5. เวลาเสริฟ ตักข้าวเหนียวมูนใส่จาน เติมหน้ากุ้งลงไปบนข้าวเหนียวมูนและโรยหน้าด้วยใบมะกรูดฝอย