เมนูขนมหวานไทย : ข้าวเหนียวสังขยา

เมนูขนมหวานไทย : ข้าวเหนียวสังขยา


ส่วนผสม

- ไข่เป็ด 2 ฟอง

- กะทิ 100 กรัม

- น้ำตาลปึก 100 กรัม

- ใบเตย

วิธีทำข้าวเหนียวสังขยา

1. นำไข่เป็ดผสมกับกะทิและน้ำตาล คนจนส่วนผสมเข้ากันดีและน้ำตาลละลาย หลังจากนั้น ใช้ใบเตย         ขยำให้ส่วนผสมขึ้นฟู เสร็จแล้วกรองด้วยผ้าขาวบางเอาสิ่งสกปรกออก

2. นำส่วนผสมเทใส่แบบหรือพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 20 นาทีหรือจนสุกทั่ว ปิด     ไฟ นำออกมาทิ้งไว้ให้เย็น

3. เวลาเสริฟ ตักข้าวเหนียวมูนใส่จาน เติมหน้าสังขยาลงไปบนข้าวเหนียวมูนพร้อมเสริฟเป็นของว่างได้     ทันที