เมนูอาหารไทย : ยำปลาดุกฟู

เมนูอาหารไทย : ยำปลาดุกฟู

ส่วนผสม

- ปลาดุก 1 ต้ว (น้ำหนักประมาณ 400 - 500 กรัม)

- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

- น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

- พริกขี้หนูซอย 5-10 เม็ด

- หอมแดงซอย 1/4 ถ้วยตวง

- มะม่วงดิบ 1 ลูก (ฝานและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)

- ถั่วมะม่วงหิมพานต์ 1/4 ถ้วยตวง (หรือใช้ถั่วลิสง)

- ผักชีสำหรับแต่งอาหาร

วิธีทำยำปลาดุกฟู

1. นำปลาไปย่างในเตาอบอุณหภูมิประมาณ 230 องศาเซลเซียส จนสุกดี จากนั้นจึงนำออกมาทิ้งไว้ให้       เย็น แล้วใช้ส้อมขูดไปที่เนื้อปลาเพื่อให้เนื้อปลาฉีกเป็นชิ้นฝอย

2. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำมันร้อนจึงนำเนื้อปลาฝอยที่ขูดได้ไป           ทอดให้เป็นแพจนเหลือง เสร็จแล้วนำออกมาสะเด็ด และจัดไว้บนจานเสริฟ

3. ทำน้ำยำปลาดุกฟู โดยผสมน้ำปลา, น้ำมะนาว, น้ำตาล, พริก, หอมแดงและมะม่วงดิบ ปรับรสชาติได้       ตามความชอบ (รสดั้งเดิมจะมีรสเปรี้ยวนำ มีรสเผ็ด, รสหวานและเค็มพอๆกัน)

4. ก่อนเสริฟ แต่งหน้าด้วยมะม่วงหิมพานต์และผักชีบนปลาที่ทอดไว้แล้ว สำหรับวิธีเสริฟนั้น จะเสริฟแยก     ปลากับน้ำยำ หรือราดน้ำยำลงบนปลาเลยก็ได้ ถ้าชอบความกรอบควรเสริฟแยกกัน