เมนูขนมหวานไทย : ขนมกล้วย
ส่วนผสม
- กล้วยน้ำว้า 8 - 10 ลูก (ปอกเปลือกและบดให้เละ)
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
- แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำตาล 1 1/4 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1/2 ช้่อนชา
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
- เนื้อมะพร้าวขูด 2 ถ้วยตวง
วิธีทำขนมกล้วย
1. นำกล้วย, แป้งข้าวเจ้า, แป้งมัน, น้ำตาล, เกลือ, หัวกะทิ และ เนื้อมะพร้าวขูด (ประมาณ 3/4 ส่วนของทั้งหมด) ผสมกัน จากนั้นนวดด้วยมือจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
2. ตักส่วนผสมในข้อหนึ่งลงในถ้วยหรือแบบที่ต้องการ หรือจะใช้ใบตองห่อก็ได้ แล้วแต่ความสะดวก เสร็จแล้วนำเนื้อมะพร้าวขูดที่เหลือโรยหน้า
3. นำไปนึ่งประมาณ 30 นาที หรืออาจนำไปอบโดยใช้ความร้อนประมาณ 180 องศาเซลเซียส (360 องศาฟาเรนไฮต์) เป็นเวลา 30 นาทีเช่นกัน
4. เมื่อขนมกล้วยสุกแล้ว ให้นำออกจากแบบ สามารถเสริฟได้ทั้งขณะร้อนหรือเย็นแล้ว