เมนูอาหารไทย : ไข่ลูกเขย
ส่วนผสม
- น้ำมะขามเปียก 3/4 ถ้วยตวง
- น้ำตาล 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำมัน 1/4 ถ้วยตวง
- หอมแดงซอยบางๆ 10-15 ลูก
- ผักชี (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)
วิธีทำไข่ลูกเขย
1. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้้งไฟร้อนปานกลาง นำไข่ต้มลงไปทอดจนผิวเริ่มกรอบและเป็นสีเหลือง เสร็จแล้ว นำไข่ออกมาใส่จานเสริฟ
2. ใช้น้ำมันที่เหลือในกระทะ นำไปตั้งไฟ และใส่หอมแดงลงไปทอดจนเหลืองกรอบ (ระวังไหม้) นำออก มาสะเด็ดน้ำมัน
3. ใช้น้ำมันส่วนที่เหลือจากการทอดไข่และเจียวหอมแดง นำไปตั้งไฟ ใส่น้ำตาล, น้ำมะขามและน้ำปลา ปรุงจนได้รสชาติที่ต้องการ (รสชาติดั้งเดิมจะมีรสหวานและเปรี้ยวพอๆกัน)
4. หั่นไข่ต้ม และจัดเรียงไว้ในจาน ราดด้วยน้ำราดที่่ทำในขั้นตอนที่สาม โรยหน้าด้วยหอมเจียวและผักชี เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ